Đoàn kết là gì những việc cần làm để phát huy tinh thần đoàn kết

0
185
đoàn kết là gì

Một doanh nghiệp nếu muốn thành công thì yếu tố quan trọng cần phải có chính là sự đoàn kết, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ vừa mới thành lập. Mỗi cá nhân là một cá thể riêng biệt nên nếu gắn kết tất cả vào cùng một dòng chảy là rất khó. Nhưng khi tất cả cùng đồng ý hợp sức thì sẽ tạo ra một nguồn năng lượng to lớn và chắc chắn sẽ đạt kết quả cao nhất.

Nhưng như thế nào là đoàn kết, yếu tố làm nên đoàn kết là gì? Cùng tìm hiểu nhé.

Hàm ý của đoàn kết là gì?

Là sự hợp tác, khi tất cả mọi người cùng chung tay góp sức thì sẽ tạo thành một khối thống nhất. Sự thống nhất này là nói về hành động lẫn tư tưởng nhằm thực hiện một mục tiêu chung. Và như vậy, cả tập thể sẽ cùng phát triển cũng như có thêm nhiều lợi ích.

Đoàn kết tạo nên sức mạnh cho doanh nghiệp.

Đoàn kết tạo nên sức mạnh cho doanh nghiệp.

Nhân dân Việt Nam ta từ bao đời nay có một truyền thống tốt đẹp mà không gì sánh bằng, đó là “đoàn kết”. Tinh thần ấy thể hiện rõ ràng qua sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau bằng những hành động thiết thực. Nhất là mỗi khi gặp khó khăn, nghịch cảnh…

4 điều kiện cơ bản giúp doanh nghiệp tăng tính đoàn kết.

Rõ ràng:

Trong công việc, phải xác định rõ mục tiêu chung là gì? Dù là một doanh nghiệp có quy mô nhỏ hay lớn, hoặc nhân viên cũ hay mới vào làm, thì tất cả mọi người đều có quyền được biết mục tiêu cuối cùng là gì? Chỉ có như vậy tất cả nhân viên mới hiểu rõ mình cần phải nỗ lực như thế nào và phải làm những gì để đóng góp vào thành công của tập thể.

Tất cả các thành viên sẽ không thể phát huy hết thế mạnh và sử dụng nguồn lực có sẵn nếu chạy theo một mục tiêu mơ hồ, không rõ ràng. Vài cá nhân sẽ đi lạc hướng và đặt trọng tâm của công việc vào những vấn đề ngoài lề. Theo thời gian, cái mục đích chung sẽ bị ảnh hưởng và có thể trật hoàn toàn so với dự định ban đầu đưa ra.

Thành công là cả một quá trình, vì mỗi cá nhân đều có những ưu điểm và khuyết điểm khác nhau, nên chúng ta cũng không nên quá nguyên tắc khi đề ra những mục tiêu chung cho cả tập thể. Một mục tiêu chung rõ ràng, dễ hiểu là một mục tiêu mà có kèm thêm nhiều mục tiêu nhỏ. Điều này giúp mỗi cá nhân có thể bám sát vào lộ trình, và hiểu tường tận từng vấn đề cần giải quyết.

Công bằng:

Chỉ có công bằng mới làm cho hiệu suất trong công việc của mọi người được tốt hơn. Một vài nhân viên không có đóng góp gì, thậm chí thường xuyên gây ra lỗi lầm nhưng luôn được thiên vị, đối xử châm chước trong công việc. Sẽ khiến mọi người cảm thấy không thỏa đáng, bất mãn vì cách đối xử thiếu công bằng.

Công bằng là yếu tố quan trọng giúp tạo nên đoàn kết.

Công bằng là yếu tố quan trọng giúp tạo nên đoàn kết.

Cả tập thể sẽ thiếu đi sự nhất quán và nảy sinh những bất hòa không mong muốn nếu không có sự bình đẳng. Không có sự đoàn kết, hiển nhiên là năng suất làm việc cũng trì trệ theo. Các nhân viên cũng sẽ thấy lạc lõng, không còn tinh thần hăng say trong công việc.

Mỗi cá nhân sẽ vô cùng cố gắng làm việc, thi đua một cách công bằng, công việc sẽ ngày càng phát triển hơn, và sớm hoàn thành mục tiêu chung của cả nhóm, nếu công ty biết phân chia nhiệm vụ hợp lý, phạt thưởng phân minh để tất cả mọi người đều nhận thấy sự công bằng.

Tạo nên 1 tập thể thống nhất.

Trong bất cứ mội trường nào thì mỗi cá nhân đều là một cá thể khác biệt, họ có thể là người đặc biệt trong phong cách làm việc, hay là người có trí thông minh xuất chúng. Tuy nhiên, để 1 mục tiêu được thành công thì không thể chỉ dựa vào 1 cá nhân riêng lẻ được.

Thế nên, nếu tồn tại chủ nghĩa cá nhân thì 1 tập thể đó sẽ không thể đoàn kết được, và chính điều này là nguyên nhân khiến cho mục tiêu của tập thể thất bại.

đồng phục giúp xóa bỏ rào cản nhân viên

Để giúp các cá nhân ý thức được tinh thần tập thể mà có rất nhiều công ty sử dụng đồng phục, cách trang trí bàn làm việc…giống nhau. Quy định này giúp xóa bỏ rào vô hình giữa các nhân viên, tạo cảm giác công bằng, tương đồng với nhau.

đồng phục giúp nâng cao tinh thần đoàn kết

==>> Xem ngay những mẫu áo thun đồng phục cao cấp giúp nâng cao tinh thần đoàn kết của doanh nghiệp.

Chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau.

Chia sẻ nên được hiểu là cho và nhận. “Cho” ở đây có nghĩa là mỗi nhân viên sẽ đucợ tự do nêu lên quan điểm , ý kiến cá nhân vào công việc của nhóm. Còn “nhận” có nghĩa là mọi thành viên trong công ty đều có quyền được biết những thông tin cần thiết cho công việc như kế hoạch phát triển, mục tiêu chung….

Và để giúp cho mọi thành viên có thể dễ dàng và cởi mở hơn trong việc chia sẻ với nhau, các doanh nghiệp cần làm gì để phát huy tinh thần đoàn kết cao độ.

Các doanh nghiệp nên tổ chức các hoạt động như họp định kỳ, các chuyến du lịch, từ thiện….Những hoạt động này có thể giúp các thành viên thêm gắn bó và đoàn kết hơn.

Việc giúp các thành viên thêm gắn bó và đoàn kết hơn không phải là việc nhanh chóng và dễ dàng. Để doanh nghiệp có thể đoàn kết các thành viên lại với nhau phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, hiểu được sức mạnh của đoàn kết là gì sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được từ 4 yếu tố cơ bản bên trên.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here